Cách bán hàng trên Facebook: Thủ thuật và Mẹo Tâm lý

Mọi nhà tiếp thị hoặc chủ doanh nghiệp đều muốn thấy doanh số bán hàng của họ tăng vọt. Và có rất nhiều cách để thúc đẩy doanh nghiệp và biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những phương thức quảng cáo gần đây. Nhưng để hoàn toàn hưởng lợi từ các cơ hội mà mạng xã hội mang lại, điều quan trọng là phải suy nghĩ một cách chiến lược và tối ưu hóa hiệu suất quảng cáo.

Bài viết này nhằm khám phá những kiến ​​thức cơ bản về quảng cáo Facebook và các thủ thuật tâm lý để giúp bạn tạo một chiến dịch Facebook thành công.

Điều gì tạo nên một chiến dịch Facebook thành công

Chiến dịch quảng cáo trên Facebook là cách đơn giản nhất để tiếp cận đối tượng của bạn. Không có gì dễ dàng hơn việc thiết lập và khởi chạy một chiến dịch, đặc biệt là với tất cả các mẹo hữu ích và gợi ý định hướng từ Facebook. Tuy nhiên, trên thực tế, phải mất hơn một vài lần nhấp chuột để tạo ra một chiến dịch thực sự có tác động, điều đó sẽ thúc đẩy tỷ lệ nhấp.

Dưới đây là tất cả các yếu tố tạo nên thành công của một chiến dịch Facebook:

Đề nghị hấp dẫn

Đối với một lời đề nghị để thu hút sự chú ý, nó cần phải có giá trị. Mọi người nhận được giá trị từ các giao dịch mua có thưởng, giúp cải thiện tâm trạng của họ hoặc khiến người mà họ quan tâm vui vẻ. Nhưng cho đến khi họ mua hoặc nhận được giao dịch mua của mình, chủ doanh nghiệp có trách nhiệm phải truyền đạt giá trị đó.

Một lời đề nghị thực sự có thể tạo ra hoặc phá vỡ một chiến dịch. Giảm giá và thông điệp bán hàng là rất tốt, nhưng chúng không mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, trong môi trường quá tải thông tin, mọi người đã quen với các thông điệp quảng cáo và không gán nhiều giá trị cho chúng.

Bạn cung cấp là đề xuất bán hàng độc đáo của bạn, được gieo rắc cảm xúc tích cực và được nâng cao bằng cảm giác dồi dào hoặc khan hiếm.

Tiêu đề hấp dẫn

Bản sao cho phép bạn thể hiện USP của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn để thúc đẩy mọi người hành động. Các tiêu đề gợi ý về một câu chuyện, đặt câu hỏi hoặc đưa ra thông tin hữu ích và mang tính giáo dục có xu hướng hoạt động tốt nhất.

Khi tạo một bản sao, hãy nghĩ về tính cách người mua của bạn, tưởng tượng rằng anh ta là người thật và cố gắng nói chuyện trực tiếp với người đó. Cố gắng tránh các tiêu đề mang tính mô tả, sử dụng giọng nói tích cực và cho khách hàng thấy cuộc sống của họ có thể tuyệt vời như thế nào với sản phẩm của bạn. Mọi người không muốn bị bán cho, nhưng họ muốn vấn đề của họ được giải quyết.

Hình ảnh tuyệt đẹp

Thậm chí bằng cách nhìn vào nguồn cấp dữ liệu Facebook của mình, bạn có thể biết yếu tố nào thu hút sự chú ý nhiều nhất. Con người là những sinh vật trực quan và đôi mắt của chúng ta bị thu hút một cách tự nhiên vào tranh, ảnh và đồ họa.

Hình ảnh không chỉ chiếm hơn 50% quảng cáo mà còn là điều đầu tiên mọi người chú ý. Hình ảnh không cần phải trang nhã hay đẹp đẽ, nhưng nó phải là một nam châm thu hút sự chú ý.

Sử dụng các màu tương phản tươi sáng, nhiều khoảng trắng, tránh các sắc thái xanh lam, vì chúng bị lạc trong nguồn cấp dữ liệu Facebook có màu xanh lam truyền thống và làm ngược lại những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm.

Phân khúc đối tượng và nhắm mục tiêu

Tìm hiểu khách hàng của bạn là một bước quan trọng để tạo ra một chiến dịch Facebook thành công. Có nhiều cách khác nhau để nhắm mục tiêu khán giả của bạn trên Facebook:

  • Nhắm mục tiêu dựa trên vị trí
  • Nhắm mục tiêu dựa trên nhân khẩu học
  • Nhắm mục tiêu dựa trên sở thích
  • Nhắm mục tiêu dựa trên hành vi

Ngoài ra còn có một tùy chọn để tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên dữ liệu được xuất từ ​​trang web, ứng dụng hoặc tệp khách hàng của bạn.

Kiểm tra liên tục

Nếu ai đó đang nói với bạn rằng một hình ảnh nào đó hoạt động tốt hơn hoặc một tiêu đề sẽ không hiệu quả, đừng tin họ. Tâm lý “cho rằng không có gì, đặt câu hỏi về mọi thứ” áp dụng cho quảng cáo Facebook một cách hoàn hảo.

Không ai biết quảng cáo nào sẽ hoạt động tốt hơn. Cách duy nhất để tìm hiểu là thử nghiệm một số quảng cáo và xem quảng cáo nào tốt hơn. Điều này không có nghĩa là bạn cần tạo hàng trăm quảng cáo. Bắt đầu với 3-4 và cải thiện một trong những hoạt động tốt nhất.

Chiến lược tiếp thị mạch lạc

Một chiến dịch trên Facebook chỉ là một bước nhỏ trong hành trình mua hàng của khách hàng. Ngay sau khi khách hàng nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn phải đưa họ xuống sâu hơn trong phễu bán hàng. Thông thường, các nhà tiếp thị chuyển hướng khách hàng đến một trang web của công ty, điều này không liên quan gì đến ưu đãi của chiến dịch Facebook. Kết quả là, ngân sách quảng cáo được chi tiêu một cách vô ích.

Tạo một trang đích tùy chỉnh, nhấn mạnh ưu đãi và liệt kê tất cả các lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn cần hướng dẫn khách hàng và vạch ra một đường dẫn rõ ràng và đơn giản từ trang Facebook đến trang đích và mua hàng.

Mẹo tâm lý để có Quảng cáo Facebook tuyệt vời

Khi bạn đã làm quen với tất cả các yếu tố của việc tạo chiến dịch Facebook, đã đến lúc thiết lập một chiến dịch và đưa ra lời đề nghị hấp dẫn của bạn. Dưới đây là một số mẹo tâm lý để giúp bạn tạo ra một đề nghị thực sự chiến thắng:

1. Các nguyên tắc tâm lý của Cialdini

Robert Cialdini là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Bang Arizona, người đã xác định sáu nguyên tắc tâm lý được các nhà tiếp thị trên toàn thế giới sử dụng. Các nguyên tắc đại diện cho những thành kiến ​​trong tiềm thức của chúng ta, khó kiểm soát và thậm chí khó cưỡng lại.

  • Có đi có lại – nếu ai đó đã cho chúng ta thứ gì đó, chúng ta sẽ có xu hướng đáp lại. Nguyên tắc này được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch “Mua một tặng một” và dùng thử miễn phí.
  • Cam kết – một khi chúng ta thực hiện một bước nhỏ, chúng ta đã sẵn sàng để đi trên một hành trình đầy đủ. Khi mọi người đăng ký ebook hoặc white paper, họ đã đầu tư thời gian của mình. Sau khi thực hiện một khoản đầu tư thời gian nhỏ như vậy, họ có nhiều khả năng đầu tư lớn hơn và mua một thứ gì đó.
  • Thích – chúng ta có xu hướng cởi mở hơn và chấp nhận những người xung quanh chúng ta thích. Những người mẫu xinh đẹp, những đứa trẻ hay cười và những chú mèo con dễ thương từ lâu đã được khai thác trong quảng cáo như một điểm thu hút chính.
  • Thẩm quyền – chúng tôi tin tưởng những nhân vật có thẩm quyền. Cha mẹ, thầy cô, những người lính cứu hỏa, những nhân vật chính trị và dân sự đáng kính khiến chúng ta quên đi những nghi ngờ của mình. Chúng ta thường thấy các bác sĩ tán thành một loại kem đánh răng trong các quảng cáo trên TV – đây là nguyên tắc có thẩm quyền trong hành động.
  • Sự khan hiếm – chúng ta có nhiều khả năng mua thứ gì đó hơn nếu chúng ta tin rằng chúng ta có thứ gì đó để mất. Các nhà tiếp thị sử dụng rộng rãi nguyên tắc này với thông điệp “giảm giá sắp kết thúc”.
  • Bằng chứng xã hội – chúng tôi giả định hành động của người khác trong nỗ lực tái tạo hành vi đúng. Lời chứng thực và đánh giá của khách hàng làm giảm bớt nỗi đau khi ra quyết định. Khi chúng tôi thấy rằng những người khác đã thử và chấp thuận sản phẩm hoặc dịch vụ, chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

2. Tâm lý học ngược

Tâm lý học đảo ngược là một kỹ thuật khiến mọi người làm những gì bạn muốn họ làm bằng cách yêu cầu họ làm điều ngược lại. Đó là một kỹ thuật tuyệt vời cho những người không thích bất kỳ loại thao tác tiếp thị nào.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi được hỏi không nghĩ về gấu trắng, người ta vẫn nghĩ về gấu trắng. Trên thực tế, ý nghĩ về một con gấu trắng trở nên độc đoán và thay thế mọi suy nghĩ trong tâm trí con người.
Tâm lý học ngược còn được gọi là nghệ thuật bán hàng thông qua việc không bán hàng. Mọi người cảm thấy mệt mỏi với các tin nhắn bán hàng và có xu hướng bỏ qua chúng. Tuy nhiên, khi họ nhận ra rằng không có ai ép họ mua, họ sẽ cảm thấy bị kiểm soát, điều này cho phép họ mất cảnh giác.

3. Hiệu ứng kỳ quái

Sự sáng tạo dựa trên việc kết nối hai phần kiến ​​thức không liên quan với nhau để tạo ra một phần kiến ​​thức mới. Quảng cáo sáng tạo dễ dàng được chú ý và ghi nhớ tốt hơn. Nhưng đôi khi bạn cần phải thực sự suy nghĩ bên ngoài để gây sự chú ý.

Hiệu ứng kỳ lạ là xu hướng của một vật liệu kỳ lạ, độc đáo trở nên đặc biệt hơn so với vật liệu thông thường. Tất cả chúng ta đều muốn học hỏi và thường xuyên tìm kiếm thông tin mới. Chúng ta cũng có xu hướng bỏ qua những nội dung quen thuộc và chú ý đến những nội dung mới.

Khi bạn tạo một đề nghị không giống ai và nó khiến người dùng mất cảnh giác, bạn sẽ sử dụng hiệu ứng kỳ lạ.

4. Neo

Hiệu ứng neo khiến chúng ta dựa vào phần thông tin đầu tiên mà chúng ta nhận được. Sau đó, chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên phần thông tin đầu tiên đó, mặc dù chúng có thể không phải là những quyết định khách quan.

Các doanh nghiệp đăng ký thường sử dụng chiến thuật này. Ví dụ: khi được giới thiệu với ba gói đăng ký, có giá lần lượt là 19 đô la, 96 đô la và 100 đô la. Mỗi gói cung cấp một số tính năng nhất định, nhưng gói cuối cùng cung cấp danh sách các tính năng toàn diện nhất. Hầu hết mọi người chọn phương án thứ ba vì giá cả gần như tương đương với phương án thứ hai nhưng danh sách các tính năng rất đáng kể.

5. Các hiệp hội tích cực

Chúng tôi sẵn sàng đáp lại những cảm xúc tích cực. Cảm xúc được kích hoạt bởi các hormone – endorphin, dopamine hoặc serotonin – hoặc các liên kết có được trước đó. Các công ty và doanh nghiệp giúp chúng ta đạt đến trạng thái hạnh phúc tràn trề tận hưởng sự tin tưởng và lòng trung thành vững chắc của chúng ta.
Bạn không thể tác động đến việc sản xuất hormone thông qua quảng cáo Facebook, nhưng nếu bạn có thể nhận ra các mối liên quan và kết nối chúng với sản phẩm của mình, bạn có thể đạt được mức độ thành công tương tự.
Các hiệp hội được hình thành là kết quả của những kinh nghiệm trước đây của chúng tôi. Hầu hết mọi người đều thích Giáng sinh vì nó gợi lên cảm giác hoài cổ do ký ức tuổi thơ của chúng ta mang lại. Các liên kết tiêu cực hoạt động theo cách tương tự – khi bạn lấy một vết cắt từ một mảnh gỗ, bạn sẽ phải hết sức cẩn thận vào lần tới khi bạn bắt gặp mảnh gỗ chưa hoàn thành.
Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn có thể loại bỏ các liên tưởng tiêu cực bằng cách hiển thị cách sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề hoặc khai thác sức mạnh của cảm xúc tích cực bằng cách nhắc nhở khán giả về những khoảnh khắc hoài niệm ngọt ngào trong quá khứ.

Từ cuối cùng

Bạn có thể sử dụng các thủ thuật tâm lý để tạo ra một lời đề nghị mạnh mẽ, nhưng chỉ khi kết hợp với lượng khán giả và kiến ​​thức thị trường sâu rộng. Facebook là một phương tiện cho các thông điệp tiếp thị của bạn, tương tự như Google Ads hoặc thậm chí là quảng cáo trên tạp chí, và thành công của bạn trong kênh phụ thuộc vào tư duy phản biện, kỹ năng phân tích và sáng tạo của bạn.
Vì vậy, hãy nắm vững quy trình thiết lập chiến dịch Facebook, nghiên cứu đối tượng của bạn và tìm hiểu tâm lý. Sẽ không quá lâu trước khi bạn thu hút hàng nghìn khách truy cập vào trang web của mình và chuyển đổi họ.