Làm thế nào để phân tích dữ liệu bán hàng?

Phân tích dữ liệu bán hàng cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định có tư duy tương lai. Nếu các chuyên gia biết những chỉ số nào cần tập trung, họ có thể sử dụng kiến ​​thức này để tăng doanh số bán hàng và thu nhập của mình.

Cách tiếp cận này đã được chứng minh là hiệu quả như nhau đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô và lĩnh vực hoạt động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói về cách phân tích dữ liệu bán hàng và cách điều chỉnh kỹ thuật này phù hợp với nhu cầu của công ty bạn.

Dữ liệu bán hàng là gì? 

Sẽ rất khó nếu đưa ra một định nghĩa ngắn gọn về “dữ liệu bán hàng” bởi vì nó là một khái niệm rất rộng. Về cơ bản, nó bao gồm tất cả các đặc điểm có thể đo lường được có liên quan đến quy trình bán hàng.

Ngày nay, các nhà quản lý không cần phải thu thập các dữ kiện, tên và số liệu theo cách thủ công. Họ có thể lấy chúng từ hệ thống CRM và các giải pháp tương tự khác, thường là dựa trên đám mây. Nhưng nó không đủ để tích lũy tất cả những hiểu biết này để thực hiện phân tích dữ liệu bán hàng. Các nhà chuyên môn cần giải thích các số liệu thống kê và đưa ra kết luận. Sau đó, họ nên nghĩ cách áp dụng những phát hiện vào quy trình làm việc của mình để tối đa hóa năng suất của nó.

Định nghĩa dữ liệu bán hàng này có thể gây nhầm lẫn cho các nhà quản lý thương mại vì nó quá trừu tượng. Thay vì lo lắng về cách phân tích dữ liệu bán hàng, họ nên dựa vào phần mềm có chức năng nhúng liên quan. Mọi người sẽ có thể tập trung vào việc bán hàng ngay lập tức trong khi các giải pháp công nghệ lo thu thập dữ liệu.

Các chỉ số nào cần chú ý

Các chuyên gia không nên đặt mục tiêu thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt. Thay vào đó, họ chỉ nên tập trung vào thông tin làm tăng giá trị cho tổ chức hoặc bộ phận của họ:

● Số lượng cuộc gọi đã thực hiện

● Số lượng email đã gửi

● Số lượng khách hàng tiềm năng được tạo

● Thời gian phản hồi khách hàng tiềm năng

● Thời gian dành cho bán hàng

● Thời gian theo dõi

● Độ chính xác của dự báo bán hàng

● Quy mô giao dịch trung bình

● Thời gian trung bình để chốt giao dịch

● Doanh thu bán hàng

Đây chỉ là một vài ví dụ về số liệu. Đối với các tổ chức nhỏ, hai hoặc ba trong số họ có thể là đủ. Các tập đoàn lớn có thể dựa vào danh sách được thiết kế riêng có hàng chục số liệu phức tạp.

Phương pháp thu thập dữ liệu

Công cụ phân tích dữ liệu bán hàng hợp lý nhất là bảng tính. Nhưng nó thiếu cấu trúc chuyên biệt và các công cụ tự động hóa. Một CRM tốt sẽ là một giải pháp tối ưu cho những doanh nghiệp có đủ khả năng. Cho dù bạn chọn công cụ nào, hãy đảm bảo tiến hành đào tạo cho nhân viên của bạn trước khi bạn bắt đầu sử dụng nó. Tất cả các thành viên trong nhóm của bạn nên chia sẻ một tầm nhìn giống hệt nhau về các chức năng và cơ hội của hệ thống.

Ưu và nhược điểm của CRM

Loại phần mềm này tự động chụp và lưu tất cả các dữ liệu có liên quan. Bạn sẽ không cần phải chèn thông tin theo cách thủ công. Thông thường, CRM có thể truy cập được ở cả định dạng máy tính để bàn và thiết bị di động và dễ dàng tích hợp với các giải pháp của bên thứ ba.

Khi hệ thống phát hiện ra một mô hình bán hàng hiệu quả, nó sẽ thông báo cho bạn về nó. Các nhà quản lý có thể sử dụng mô hình này ngay lập tức để nâng cao chiến lược bán hàng của họ. Bạn càng thu thập được nhiều dữ liệu theo thời gian, thì dự báo của bạn càng chính xác.

Mặt mạnh và mặt yếu của bảng tính

Không giống như CRM, bảng tính miễn phí trong hầu hết các trường hợp. Open Office hoặc Google Sheets có thể là những ví dụ xứng đáng về loại phần mềm này. Thiếu sót chính của họ bao gồm thực tế là người quản lý cần phải nhập tất cả dữ liệu theo cách thủ công. Điều này có thể mất quá nhiều thời gian quý báu mà các chuyên gia có thể dành cho việc bán hàng ngay lập tức. Tuy nhiên, người quản lý có thể tự động hóa các chức năng nhất định của bảng tính, chẳng hạn như thực hiện các phép tính.

Các phương pháp bổ sung để thu thập dữ liệu hữu ích

Không phải tất cả thông tin mà bạn có thể áp dụng cho phân tích của mình đều đến từ kho lưu trữ kinh doanh của riêng bạn. Để mở rộng kiến ​​thức, bạn có thể thu thập thông tin chi tiết từ bên ngoài công ty và thực hiện một số bước chủ động.

Theo xu hướng của ngành

Để cung cấp các dự báo bán hàng chính xác hơn, hãy theo dõi tin tức về lĩnh vực mà bạn đang làm việc. Những tin tức này sẽ bổ sung cho dữ liệu bạn thu thập được từ CRM của mình nhưng không bao giờ làm lu mờ nó. Nếu thời gian của bạn có hạn, hãy chú ý đến tin tức về các bản cập nhật luật và các báo cáo theo mùa của ngành. Ưu tiên thứ hai của bạn nên là các xu hướng và sáng kiến ​​đến từ các doanh nhân làm việc trong lĩnh vực của bạn. Cuối cùng, trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể đọc các bài báo do chủ doanh nghiệp viết.

Các nhà quản lý có thể tò mò muốn biết các chỉ số sau:

● Khối lượng hiện tại của thị trường trong phân khúc của họ là bao nhiêu?

● Công ty có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh? Cái nào mạnh nhất?

● Các chỉ số thương mại của đối thủ cạnh tranh của họ là gì (nếu họ tiết lộ chúng)?

● Họ thực hiện những biện pháp nào để cải thiện doanh số bán hàng của mình?

Ngày nay, nhiều chủ doanh nghiệp công khai chia sẻ kinh nghiệm của họ trên Internet. Họ cho người đọc biết họ đã phát hiện ra những vấn đề nào khi phát triển kinh doanh và cách họ giải quyết chúng. Nhưng tất nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Khi đọc một cuộc phỏng vấn với một doanh nhân hoặc một bài đăng của khách do họ viết, bạn không nên mong đợi họ tiết lộ thông tin có giá trị nhất: cách họ xử lý dữ liệu họ thu thập để đạt được kết quả mà họ tự hào? Họ đã tinh chỉnh thông tin công khai như thế nào để biến nó thành những điều kỳ diệu cho tổ chức của họ? Tuy nhiên, những ấn phẩm như vậy có thể truyền cảm hứng cho bạn áp dụng một cách tiếp cận sáng tạo để phân tích dữ liệu.

Thực hiện các cuộc khảo sát tiếp thị

Nếu bạn không đủ khả năng đặt một cuộc khảo sát tại một đại lý tiếp thị chuyên nghiệp, hãy tự biên soạn một bảng câu hỏi và phân phát cho những khách hàng thân thiết của bạn. Không có gì mới trong phương pháp thu thập thông tin này nhưng nó vẫn luôn hiệu quả.

Cách xử lý dữ liệu đã thu thập

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ tò mò muốn có câu trả lời cho hai câu hỏi. Việc bán dịch vụ hoặc hàng hóa của họ sẽ dễ dàng như thế nào? Và họ sẽ quản lý để bán được bao nhiêu sản phẩm? Phân tích dữ liệu bán hàng sẽ giúp họ đưa ra dự đoán chính xác.

Tiềm năng bán hàng

Để ước tính tổng doanh thu tiềm năng, người quản lý nên đánh giá cơ hội đạt được thỏa thuận ở mỗi giai đoạn của quy trình bán hàng. Bám sát vào sơ đồ sau:

  1. So sánh những giao dịch mà bạn không thực hiện được với những giao dịch thành công.
  2. Tìm ra lý do tại sao và khi nào bạn bị mất các giao dịch.
  3. Dựa trên thông tin chi tiết thu được, hãy ước tính cơ hội đạt được thỏa thuận mới trong từng phần của quy trình.

Hãy để chúng tôi sao lưu lý thuyết này với một ví dụ. Phân đoạn tất cả các khách hàng tiềm năng mà bạn đã xử lý vào tuần trước theo kênh liên lạc: điện thoại, email, các cuộc họp cá nhân, v.v. Tính phần trăm khách hàng tiềm năng mà bạn đã chốt giao dịch. Nhân tỷ lệ phần trăm có liên quan với số lượng khách hàng tiềm năng trong mỗi danh mục (điện thoại, email, v.v.) mà bạn đã lên kế hoạch cho tuần tới. Điều này cho phép bạn ước tính số lượng giao dịch mà bạn có khả năng đóng vào tuần tới, theo kênh liên lạc.

Người quản lý nên chỉ định giá thỏa thuận ước tính cho từng khách hàng tiềm năng. Điều này sẽ cho phép họ ước tính doanh thu mà họ có thể mong đợi và chi phí mua lại khách hàng. Thêm vào đó, họ có thể dự đoán khả năng từng khách hàng tiềm năng chuyển sang giai đoạn sau của đường ống.

Dự báo doanh số bán hàng

Tất cả các tổ chức và không chỉ bộ phận bán hàng nên trông đợi vào dự báo này. Các nhà quản lý thương mại nên cố gắng ước tính doanh thu mà họ sẽ mang lại cho công ty trong những tháng tới. Điều này sẽ giúp xác định ngân sách của tất cả các bộ phận của doanh nghiệp.

Dự báo bán hàng hoàn toàn không đồng nghĩa với tiềm năng bán hàng. Sau này không tính đến bối cảnh. Tiềm năng bán hàng sẽ chỉ bằng với dự báo trong trường hợp tình hình bán hàng không thay đổi. Tuy nhiên, trong thực tế, nhu cầu của khách hàng có thể dao động tùy theo mùa, một đối thủ cạnh tranh có thể tung ra một sản phẩm đối thủ mạnh hoặc một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trên thị trường.

Các chuyên gia phụ trách việc biên soạn dự báo bán hàng không thể sử dụng quả cầu pha lê để kiểm tra tương lai. Nhưng họ có thể xem xét kỹ lưỡng dữ liệu lịch sử và tiết lộ các mẫu có thể áp dụng cho tình hình hiện tại.

Các mẫu cũ có thể trở nên vô dụng trong hoặc sau một thời kỳ phát triển chưa từng có. Khi tổ chức phải đối phó với số lượng khách hàng tiềm năng ngày càng tăng, nhóm của tổ chức có thể cần phải phát minh ra các công cụ bán hàng mới hoặc một cấu trúc bán hàng sáng tạo.

Khi bối cảnh hoặc phạm vi bán hàng của bạn thay đổi, bạn không nên đơn giản loại bỏ dữ liệu cũ. Bạn vẫn có thể dựa vào số liệu thống kê mà bạn đã tích lũy trước đó, nhưng hãy sẵn sàng tính đến nhiều yếu tố mới. Hãy nhớ rằng độ chính xác của các dự báo của bạn sẽ không quá cao trong thời gian biến động.

Nâng cao chiến lược bán hàng của bạn

Thông tin được mô tả ở trên giải thích cách bạn có thể có được những thông tin chi tiết có giá trị. Bây giờ, chúng ta hãy tập trung vào cách bạn có thể triển khai chúng trong thực tế. Sau khi bạn học cách làm điều đó, hiệu suất của bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ không cần phải làm việc quá sức hoặc làm việc thêm giờ để đạt được kết quả tốt hơn. Nhân viên của bạn sẽ đạt được nhiều giao dịch hơn và báo cáo mức độ hài lòng cao hơn trong công việc.

Thoát khỏi các nút thắt cổ chai

Ở giai đoạn này, bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì trong quy trình làm việc của mình. Chỉ cần xem xét kỹ lưỡng đường ống và xác định những phần nào của nó có thể được cải tiến.

Phân tích số liệu thống kê về tiềm năng bán hàng của bạn. Ước tính cơ hội của từng khách hàng tiềm năng để tiến hành giai đoạn tiếp theo của đường ống. Điều này sẽ giúp bạn xác định được các điểm nghẽn trong quy trình bán hàng của mình.

Bạn không nên cố gắng hoàn thành nhiều giao dịch hơn là số tiền bạn mất. Đây sẽ là một chiến lược không thực tế có thể khiến bạn kiệt sức sớm. Thay vào đó, cải tiến liên tục và có hệ thống nên là mục tiêu của bạn. Phát hiện và loại bỏ từng vấn đề một và không để các mục tiêu toàn cầu làm mờ tầm nhìn của bạn.

Làm việc trên kỹ thuật bán hàng của bạn

Quá trình này có thể được chia thành sáu bước có ý nghĩa. Dưới đây, bạn sẽ khám phá các đề xuất chi tiết cho từng người trong số họ. Để đạt được kết quả hữu hình, bạn nên áp dụng tất cả chúng đồng thời, kích hoạt hiệu ứng sức mạnh tổng hợp.

Tạo khách hàng tiềm năng tốt hơn

Thông thường, truyền miệng mang lại kết quả tốt hơn so với quảng cáo trả phí. Nếu có thể, hãy yêu cầu khách hàng thân thiết của bạn giới thiệu trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều này có thể mang lại cho bạn những khách hàng tiềm năng mới. Sử dụng CRM của bạn để chọn khách hàng phù hợp cho việc này.

Ưu tiên khách hàng tiềm năng của bạn. Nhằm thu hút những cá nhân sẽ mua phiên bản đầy đủ của sản phẩm của bạn. Đừng dành quá nhiều thời gian cho phân khúc khán giả của bạn, những người chỉ có thể mua phiên bản dùng thử cho đến nay.

Cố gắng theo dõi xu hướng giữa nguồn khách hàng tiềm năng và tiềm năng bán hàng của họ. Điều này sẽ cho phép bạn tập trung tốt hơn nỗ lực của mình vào các nguồn tiềm năng nhất.

Tăng cường khách hàng tiềm năng lạnh

Để cải thiện chuyển đổi bán hàng, đôi khi chỉ cần kéo dài cuộc gọi là đủ. Nhân viên bán hàng nói chuyện với khách hàng càng lâu thì cơ hội chốt giao dịch của họ càng cao. Nếu bạn không hài lòng với hiệu quả của các cuộc gọi lạnh của mình, hãy sắp xếp một cuộc họp nhóm và thảo luận về cách bạn có thể lôi cuốn khán giả của mình vào các cuộc trò chuyện dài hơn.

Xây dựng mối quan hệ với khán giả của bạn

Để tăng nhu cầu đối với hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn, hãy thuyết phục khán giả rằng sản phẩm của bạn đáp ứng nhu cầu của họ. Hãy cho họ biết rằng bạn có thể giải quyết vấn đề của họ. Đối với điều này, bạn nên hiểu rất chính xác nhu cầu và sở thích của khán giả.

Phát hiện các điểm chính trên đường dẫn của bạn. Sau đó, bạn có thể phân tích dữ liệu có liên quan đến những điểm chính này. Cố gắng ước tính cơ hội khách hàng tiềm năng của bạn chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Để đánh giá tỷ lệ mở và nhấp qua các email được cá nhân hóa của bạn, hãy chạy thử nghiệm A / B. Nếu chiến lược của bạn hoạt động, thì nhiều khách hàng tiềm năng hơn sẽ tiến hành các giai đoạn tiếp theo của quy trình.

Nếu so với khách hàng mới, khách hàng lặp lại có xu hướng chi tiêu nhiều hơn 67% cho sản phẩm của bạn. Đây là lý do tại sao việc đầu tư thời gian và công sức vào việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài là điều cần thiết. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy danh sách các cách dễ nhất và hợp lý nhất để giữ liên lạc với khán giả của mình:

● Thông báo cho khách hàng về hàng hóa hoặc dịch vụ mới của bạn.

● Tương tác với họ trên mạng xã hội.

● Tự động hóa các chiến dịch tiếp thị của bạn để cung cấp thông tin có giá trị đến hộp thư đến của khách hàng hiện tại của bạn.

Tự động hóa sẽ cho phép bạn phát hiện chiến dịch nào khuyến khích khán giả của bạn thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm của bạn một lần nữa. Sử dụng CRM, sẽ dễ dàng so sánh doanh thu mà bạn nhận được từ khách hàng mới và khách hàng trung thành.

Nâng cao khả năng giao tiếp của bạn

Cá nhân hóa là chìa khóa để đàm phán hiệu quả. Tinh chỉnh các mẫu email của bạn cho các giai đoạn khác nhau của quá trình. Xác định mục tiêu mà bạn muốn đạt được với mỗi mẫu. Sau đó, bạn có thể quyết định tin tức mà bạn muốn cung cấp cho độc giả của mình. Khi mẫu đã sẵn sàng, đừng gửi nó cho người nhận ngay lập tức. Thay vào đó, hãy chạy một loạt thử nghiệm A / B để thử các cách tiếp cận đa dạng.

Để ước tính mức độ thành công của từng giai đoạn, hãy phân tích phản ứng của khán giả đối với các chiến dịch của bạn. Người quản lý thương mại mất bao lâu để gửi email? Người nhận phản ứng nhanh như thế nào? Phản ứng của họ là gì?

Đừng ngại thử nghiệm. Hãy nhắm mục tiêu liên hệ với khán giả của bạn vào các ngày khác nhau trong tuần và các thời điểm trong ngày. Điều này sẽ cho phép bạn xác định thời gian tốt nhất để gửi email hoặc thực hiện cuộc gọi. Bạn không nên dựa vào những tuyên bố chung chung như “Mọi người không kiểm tra hộp thư đến của họ vào cuối tuần”. Đối tượng mục tiêu của bạn có thể sử dụng email của họ vào Chủ nhật, nhưng bạn sẽ không bao giờ phát hiện ra điều đó trừ khi bạn cố gắng gửi cho họ một cái gì đó.

Ngoài ra, bạn có thể thử nghiệm với số lượng cuộc gọi bạn thực hiện hoặc tin nhắn bạn gửi. Điều này sẽ cho phép bạn phân tích cơ hội đẩy khách hàng tiềm năng sang giai đoạn tiếp theo của đường ống.

Tận dụng tối đa CRM của bạn

Quy trình bán hàng bao gồm bốn bước:

● Người quản lý tiếp cận khách hàng tiềm năng

● Khách hàng thiết lập mối quan hệ với công ty

● Người quản lý thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm có giá trị riêng

● Thỏa thuận đã kết thúc

Trong mỗi giai đoạn này, bạn có thể áp dụng những thông tin chi tiết đã tích lũy được để nâng cao hiệu suất của mình. Đến lượt mình, quá trình này sẽ cung cấp cho bạn thông tin có giá trị mà bạn có thể thêm vào phân tích của mình. Bạn càng đưa ra nhiều chi tiết thì càng tốt. Các sắc thái nhỏ cho phép bạn phát hiện chính xác lý do và sự khác biệt. Chúng có xu hướng hữu ích nhất khi phân tích dữ liệu lịch sử và biên soạn dự báo.

Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về cách nhóm bán hàng có thể sử dụng CRM để cải thiện kết quả của bốn giai đoạn được mô tả ở trên:

● Theo dõi qua email cho phép người quản lý bán hàng chuyển đổi khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Họ nên đặt cảnh báo tự động để nhắc nhở họ về những lần theo dõi.

● Trong CRM, nhân viên có thể ưu tiên các lượt theo dõi, điều này sẽ cho phép họ tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng tiềm năng.

● Họ có thể sử dụng các công cụ tích hợp của CRM để thiết lập mối quan hệ cá nhân với khách hàng tiềm năng. Đội ngũ bán hàng hiểu rõ khách hàng của họ càng tốt thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao.

CRM cũng giúp các nhà quản lý cải thiện quản lý thời gian. Các nhà quản lý thương mại thường không gặp trực tiếp khách hàng tiềm năng vì họ quá bận rộn. Các công cụ tích hợp sẵn của CRM sẽ cho phép họ lập kế hoạch thời gian hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, họ có thể xem xét kỹ lưỡng tỷ lệ chuyển đổi của các cuộc họp khác nhau với khách hàng và quyết định xem họ có mức độ ưu tiên cao hay thấp.

Báo cáo nhóm

Tất cả các thành viên trong nhóm của bạn nên biên soạn báo cáo bán hàng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm, sử dụng các mẫu thống nhất. Mỗi khung thời gian có một nhiệm vụ và cấu trúc cụ thể.

● Hàng ngày. Các báo cáo này giúp người quản lý bán hàng tổ chức tốt hơn thói quen làm việc của họ. Họ đảm bảo rằng họ đối phó với tất cả các nhiệm vụ được lên kế hoạch trong ngày. Họ đưa ra số lượng email họ đã gửi, khách hàng tiềm năng mà họ tạo ra và các chỉ số có ý nghĩa khác. Điều này giúp họ tự đánh giá năng suất của mình. Người giám sát của họ không cần phải dành thời gian của họ để quản lý vi mô từng thành viên trong nhóm.

● Hàng tuần. Vào cuối mỗi tuần, bạn nên tổ chức một cuộc họp của cả nhóm để thảo luận về tiến độ thực hiện. Ở đây, bạn không nên tập trung vào thành tích cá nhân mà tập trung vào các xu hướng điển hình của tất cả nhân viên. Mỗi thành viên trong nhóm nên bày tỏ ý kiến ​​của họ về hiệu quả của quá trình bán hàng và được phép khởi xướng cuộc tranh luận.

● Hàng tháng. Loại báo cáo này đặc biệt sâu sắc để ước tính tiềm năng bán hàng và tổng hợp các dự báo bán hàng.

● Hàng năm. Các bên liên quan luôn mong muốn được xem các báo cáo như vậy. Những tài liệu này cho phép họ đánh giá chiến lược và sự thành công của doanh nghiệp.

Một mẫu thống nhất cho mỗi khung thời gian là điều cần thiết. Nó tiết kiệm nỗ lực của các đại diện bán hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình diễn giải dữ liệu. Tất cả các báo cáo phải được lưu trong một cơ sở dữ liệu có cấu trúc tốt. Các nhà quản lý sẽ có thể truy cập chúng và sử dụng thông tin chi tiết để tổng hợp các dự báo.

Cách chia sẻ thông tin chi tiết của bạn với đồng nghiệp

Nó là không đủ để thực hiện các phân tích. Bạn cần chia sẻ tầm nhìn của mình với tất cả các thành viên trong nhóm của bạn. Toàn bộ nhân viên nên sửa đổi quy trình làm việc của họ dựa trên những hiểu biết sâu sắc mà bạn có được. Các nhà quản lý hàng đầu sẽ đặc biệt quan tâm đến việc tìm ra nguyên nhân dẫn đến những thành công và thất bại của công ty.

Khi xử lý dữ liệu, các chuyên gia xử lý khối lượng lớn thông tin và đưa ra kết luận. Khi chuẩn bị một bài thuyết trình, họ nên hành động theo thứ tự ngược lại. Đầu tiên, hãy nói về những phát hiện của họ và sau đó sao lưu chúng với các dữ kiện và số liệu thống kê. Khi nói chuyện trước khán giả, họ có thể muốn dựa vào các đề xuất sau:

  1. Coi những hiểu biết sâu sắc như một bản tường thuật. Tạo một câu chuyện với một phần mở đầu, một số chương và một phần kết thúc.
  2. Tránh làm quá tải các slide với dữ liệu phức tạp. Điều này sẽ khiến người nghe bối rối và khó chịu.
  3. Nhắm mục tiêu lời tường thuật đến khán giả. Bộ phận tài chính rất muốn nghe về doanh thu, trong khi bộ phận tiếp thị chủ yếu quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Nếu dữ liệu tương đối đồng nhất, một bảng tính phải đủ để ghép chúng lại với nhau. Nếu thông tin cồng kềnh và đa dạng, hãy sử dụng phần mềm chuyên dụng cho phép bạn tạo các trang tổng quan phức tạp chứa nhiều số liệu đa dạng.

Phần kết luận

Hy vọng rằng, bài viết này có ích. Bây giờ bạn nên hiểu định nghĩa của dữ liệu bán hàng và các mẹo quan trọng nhất về cách phân tích dữ liệu bán hàng. Hãy nhớ rằng nó không đủ để thực hiện thủ tục một hoặc hai lần. Bạn nên làm việc với dữ liệu tích lũy thường xuyên và có hệ thống. Tần suất chính xác phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của bạn và sự biến động của lĩnh vực hoạt động của bạn. Ví dụ, nhu cầu về các bữa ăn nhà hàng được chế biến từ các sản phẩm thực phẩm theo mùa có thể dao động nhiều hơn so với nhu cầu về thuốc trị đau họng. Phân tích bán hàng sẽ giúp bạn nhận ra tốt hơn lợi thế cạnh tranh của mình và chịu được sự cạnh tranh khốc liệt. Điều này sẽ dẫn đến doanh thu lớn hơn và sự phát triển của công ty bạn.