Trong bài học này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số quyết định ban đầu quan trọng mà bạn sẽ đưa ra về trang web của mình: chọn tên trang web và lập kế hoạch cấu trúc trang web của bạn như thế nào. Mục tiêu là giúp khách hàng dễ dàng tìm đường và đạt được những gì họ muốn. Bởi vì một khách hàng hạnh phúc đồng nghĩa với một doanh nghiệp thành công hơn, phải không?

Sẵn sàng để đi?

Đầu tiên, tên miền của bạn. Đó là những gì mọi người sẽ nhập vào trình duyệt web để tìm thấy bạn.

Khi chọn một tên miền, trước tiên, bạn cần kiểm tra xem tên miền bạn muốn có sẵn hay không. Ví dụ: chỉ có thể có một TastyBakery.com trên web và nếu ai đó đã xác nhận quyền sở hữu, bạn sẽ không thể sử dụng nó. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu tên bạn muốn được sử dụng? Chỉ cần thực hiện tìm kiếm ‘công ty đăng ký tên miền’ và nhấp vào một trong các kết quả. Nên có một công cụ trên trang web cho phép bạn xem liệu ai đó đã sử dụng tên bạn muốn hay chưa. Và, nếu có, nó có thể đề xuất một tên tương tự khác để bạn sử dụng.

Một tên miền tốt là một tên miền mà mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ. Giữ nó càng ngắn gọn, phù hợp và chính xác nhất có thể.

Bạn có thể nhận được một biến thể của tên bạn muốn bằng cách chọn một phần mở rộng khác, đó là tên ưa thích cho bit ở cuối. Có thể bạn đã quen với các phần mở rộng ‘.com’ hoặc ‘.co.uk’, nhưng bạn có thể tìm thấy các phần mở rộng khác có sẵn hoặc phù hợp hơn. Ví dụ: các tổ chức phi lợi nhuận thường sử dụng ‘.org.’ Điều này cũng có nghĩa là mặc dù có thể sử dụng ‘TastyBakery.com’, ‘TastyBakery.net’ vẫn có thể sử dụng được. OK, đó là tên được sắp xếp. Chúng ta hãy xem xét một số phần phổ biến khác của một trang web, chẳng hạn như trang chủ. Đây là trang đầu tiên mọi người nhìn thấy sau khi họ nhập tên miền của bạn và truy cập trang web của bạn. Trang chủ là cửa sổ cửa hàng của bạn, nơi bạn mời mọi người vào và giải thích những gì bạn đang làm. Trang chủ cũng hướng khách truy cập đến các trang khác trên trang web của bạn thông qua cái mà chúng tôi gọi là ‘điều hướng’. Các tiêu đề điều hướng của bạn có thể chạy trên đầu trang hoặc xuống bên cạnh. Dù bằng cách nào, đó là một menu cho phép mọi người đi từ phần này sang phần khác của trang web.

Cách bạn tổ chức trang web là rất quan trọng. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về các trang web bạn truy cập thường xuyên. Chúng được tổ chức như thế nào?

Bây giờ, hãy quyết định loại nội dung bạn muốn cung cấp, sau đó nhóm chúng lại với nhau theo những cách có ý nghĩa. Ngẫu nhiên, nhiều công cụ xây dựng trang web cung cấp các mẫu trang web doanh nghiệp có thể giúp bạn bắt đầu.

Một nơi dễ dàng để bắt đầu? Các trang và phần bạn thấy trên hầu hết các trang web: những thứ như trang ‘Giới thiệu’ và ‘Liên hệ’. Trang Liên hệ trên trang web của bạn có thể bao gồm địa chỉ, số điện thoại, email và bản đồ chỉ đường.

Trang Giới thiệu có thể kể câu chuyện về doanh nghiệp của bạn và bao gồm ảnh về một số tác phẩm hay nhất của bạn. Không có cách nào đúng hay sai để tổ chức một trang web, nhưng bạn sẽ luôn muốn đặt mình vào vị trí của khách truy cập. Anh ấy hoặc cô ấy đang tìm kiếm điều gì? Họ đang cố gắng hoàn thành điều gì trên trang web?

Bây giờ, bạn muốn sắp xếp mọi thứ để khách truy cập có thể tìm thấy thông tin họ cần, như giờ làm việc của tiệm bánh hoặc hoàn thành các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như gửi đơn đặt hàng trực tuyến.
Hãy kiểm tra những gì bạn sẽ thấy trên các trang.

Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy các biển chỉ dẫn điều hướng đó, như tiêu đề Giới thiệu và Liên hệ. Chúng sẽ xuất hiện trên mọi trang trong trang web của bạn để mọi người luôn có thể đến nơi họ muốn hoặc quay lại nơi họ đã đến.

Tất nhiên, cũng sẽ có các từ, hoặc văn bản: tiêu đề, đoạn văn, danh sách dấu đầu dòng. Và bạn cũng có thể có những thứ như hình ảnh và video.

Văn bản và hình ảnh cũng có thể được thiết lập để liên kết đến các trang khác trên Internet khi chúng được nhấp vào. Chúng được gọi là ‘siêu liên kết’, hoặc lối tắt đến các trang khác trên trang web của bạn hoặc nơi khác trên web. Nhiều trang web cũng mời khách hàng tương tác, với các tính năng như biểu mẫu gửi câu hỏi, bản đồ chỉ đường từng chặng đến cửa hàng của bạn hoặc giỏ hàng để mua sản phẩm trực tiếp. Trang web của bạn – mặt tiền cửa hàng kỹ thuật số của bạn – là cơ hội tuyệt vời để kết nối với khách hàng. Chọn tên miền phù hợp, tổ chức trang web một cách hợp lý và bao gồm các tính năng tiện lợi có thể giúp khách truy cập của bạn tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

Chìa khóa học tập

Một trang web bao gồm nhiều phần. Xây dựng và kết hợp chúng đúng cách, và bạn chắc chắn sẽ thành công. Trong bài học này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

+ Tên của bạn

+ Tổ chức của trang web

+ Văn bản, ảnh và các yếu tố tương tác khác.

Lesson tags: digital marketing, tiếp thị số
Trở lại:CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA TIẾP THỊ KỸ THUẬT SỐ > Xây dựng sự hiện diện trên web của bạn