Xin chào! Chào mừng đến với bài học của chúng tôi về khả năng sử dụng trang web. Đó là tiếng nói kỹ thuật số giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và đạt được những gì họ muốn. Chúng tôi sẽ xem xét những cách tốt nhất để cải thiện khả năng sử dụng, từ cách cung cấp điều hướng đơn giản và rõ ràng đến tầm quan trọng của bố cục nhất quán. Chúng tôi cũng sẽ giải thích cách viết của bạn có thể làm cho trang web của bạn hiệu quả hơn.

Nghe hay đấy?

Đầu tiên, hãy xem điều hướng: công cụ hướng dẫn khách truy cập xung quanh trang web của bạn.

Điều hướng tốt có nghĩa là sắp xếp trang web của bạn theo cách có ý nghĩa đối với khách truy cập.

Nếu bạn có một cửa hàng thực, chẳng hạn như một tiệm bánh, hãy nghĩ xem hàng hóa của bạn được nhóm ở đó như thế nào. Các mặt hàng lớn như bánh ngọt và bánh nướng có thể ở một khu vực trong khi các món ăn vặt riêng lẻ như bánh sừng bò và bánh nướng nhỏ ở một khu vực khác.

Trên trang web của mình, bạn có thể sắp xếp mọi thứ theo cùng một cách và điều hướng menu chính cho khách truy cập biết họ sẽ tìm thấy gì trong mỗi phần, chẳng hạn như bảng hiệu trong cửa hàng của bạn.

Mặc dù tất cả những điều này, trang web của bạn có thể không có ý nghĩa hoàn hảo đối với mọi người. Đó là lý do tại sao bao gồm hộp tìm kiếm có thể là một ý tưởng hay, đặc biệt nếu trang web của bạn có nhiều trang hoặc sản phẩm. Đặt hộp tìm kiếm ở cùng một vị trí trên mọi trang của trang web của bạn, để nó dễ tìm và những khách truy cập đang gấp sẽ luôn có thể tìm thấy nó và bất cứ thứ gì họ đang tìm kiếm.

Một điều cuối cùng cần xem xét về điều hướng: Khi mọi người truy cập bất kỳ trang nào trên web, họ mong đợi mọi thứ hoạt động theo một cách nhất định.

Giả sử bạn đang duyệt một trang web và bạn muốn quay lại trang chủ — bạn sẽ làm gì? Bấm vào biểu tượng.

Đây là điều mà khách truy cập sẽ mong đợi và nó phổ biến với hầu hết mọi trang web, vì vậy hãy đảm bảo rằng biểu trưng của bạn được hiển thị rõ ràng trên mọi trang và một cú nhấp chuột vào đó sẽ đưa họ “về nhà”.

Đó là điều hướng được điều hướng. Bây giờ chúng ta hãy nói về phong cách và giao diện trang web của bạn. Mỗi người đều có sở thích riêng, nhưng có một số nguyên tắc chung cần tuân theo.

Đầu tiên, hãy xem xét bố cục trang của bạn. Nó phải nhất quán trên toàn bộ trang web của bạn, với các phông chữ, hình ảnh tương tự và các yếu tố thiết kế khác.

Khi nói đến màu sắc, bạn có thể có xu hướng tô đậm để thu hút sự chú ý. Nhưng trên mạng, hầu hết mọi người đều quen với việc đọc văn bản tối trên nền sáng. Bạn đã làm việc chăm chỉ để tạo ra nội dung của mình — hãy đảm bảo rằng khách truy cập sẽ không rời mắt khi họ cố gắng đọc nội dung đó.

Bạn cũng cần phải biết nội dung của bạn kết thúc ở đâu trên trang. Đừng bắt mọi người phải cuộn xuống quá xa để xem những thứ quan trọng. Sử dụng tiêu đề và danh sách có dấu đầu dòng để giúp họ quét nhanh các trang của bạn và quyết định xem có đáng để họ ở lại trang hay không.

Viết cho khán giả của bạn. Họ có phải là một nhóm kỹ thuật cao? Sau đó, biệt ngữ là A-OK. Nếu không, hãy viết cho mọi người.

Một mẹo khác? Khuyến khích khách truy cập thực hiện hành động khi truy cập trang web của bạn. Cái này được gọi là – bạn có đoán được không? – một “lời kêu gọi hành động” và nó có thể giúp họ hiểu phải làm gì tiếp theo.

Muốn họ nhấc máy? Yêu cầu họ “Gọi ngay bây giờ”. Hy vọng họ sẽ đến thăm bạn? Chỉ họ đến “Nhận chỉ đường đến cửa hàng của chúng tôi.” Hoặc thúc đẩy họ mua hàng bằng “Mua ngay bây giờ!”

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét lại. Khi bạn đang tạo một trang web, hãy cố gắng hết sức để làm cho nó dễ sử dụng. Cung cấp cho khách truy cập một lộ trình rõ ràng đến các trang trên trang web của bạn, giữ thiết kế nhất quán xuyên suốt, viết nội dung nói ngôn ngữ của họ và mang lại cho họ trải nghiệm mà họ đang tìm kiếm.

Chìa khóa học tập

Khách truy cập vào trang web của bạn sẽ có thể điều hướng và tương tác với trang web của bạn một cách dễ dàng – đó được gọi là khả năng sử dụng. Mang chúng trở lại nhiều lần bằng cách:

+ Cung cấp điều hướng đơn giản và rõ ràng

+ Tạo một bố cục nhất quán

+ Viết nội dung phù hợp và hiệu quả.

Lesson tags: digital marketing, tiếp thị số
Trở lại:CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA TIẾP THỊ KỸ THUẬT SỐ > Xây dựng sự hiện diện trên web của bạn