Bạn đã từng nghe câu nói “bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên”, phải không? Chà, nó cũng đúng trên mạng.

Bài học này có thể giúp bạn tránh những lỗi phổ biến trong thiết kế trang web của bạn có thể khiến khách truy cập bỏ đi. Chúng tôi sẽ đề cập đến cách đảm bảo các trang của bạn tải nhanh, làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động, khả năng truy cập chung và chất lượng nội dung của bạn.

Đầu tiên, bạn cần tốc độ. Người dùng Internet không nổi tiếng là kiên nhẫn và nếu các trang của bạn tải quá lâu, họ sẽ rời đi.

Có rất nhiều điều kỹ thuật mà bạn hoặc bất kỳ ai xây dựng trang web của bạn có thể làm để tăng tốc độ, chẳng hạn như chọn các công nghệ và giải pháp lưu trữ phù hợp. Nhưng cũng có một số cách sửa chữa đơn giản.

Nếu bạn có hình ảnh trên các trang của mình, hãy sử dụng những hình ảnh nhỏ nhất bạn cần. Loại bỏ các tệp lớn, có độ phân giải cao nếu chúng chỉ xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ. Nhiều chương trình phần mềm có thể thay đổi kích thước hoặc nén hình ảnh để làm cho chúng nhỏ hơn và điều này dẫn đến thời gian tải nhanh hơn.

Đơn giản hóa thiết kế của bạn. Nói chung, bạn càng giới hạn những gì mà trình duyệt của khách truy cập phải tải xuống và sử dụng lại, thì các trang sẽ tải nhanh hơn. Sử dụng cùng một hình nền trên nhiều trang và hỏi bất kỳ ai đang xây dựng trang web của bạn để sử dụng mã và tập lệnh hiệu quả. Nếu bạn muốn kiểm tra xem mình đang hoạt động như thế nào, hãy thử mở trang web trên thiết bị di động của mình – sử dụng kết nối dữ liệu, không phải WiFi – và xem tốc độ tải của trang web.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn dễ sử dụng trên thiết bị di động. Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh làm thiết bị chính để duyệt web và nếu trang web của bạn khó sử dụng trên các thiết bị này, bạn sẽ có khả năng mất khách hàng.

Cách dễ nhất để có một trang web thân thiện với thiết bị di động là xây dựng nó theo cách đó ngay từ đầu, sử dụng cách tiếp cận như “thiết kế đáp ứng”, tự động phát hiện loại màn hình đang được sử dụng và hiển thị trang web cho phù hợp — thực hiện những việc như xếp chồng văn bản và ảnh theo chiều dọc trên điện thoại thông minh được giữ thẳng đứng.

Nếu bạn muốn biết liệu trang web của mình có thân thiện với thiết bị di động hay không, hãy thử công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.

Hãy ghi nhớ những điều như vuốt hoặc chạm, những thao tác này chỉ có ở màn hình cảm ứng. Đảm bảo rằng các thành phần của trang web của bạn phản hồi đúng cách với những loại “đầu vào” này.
Sử dụng các biểu tượng được công nhận rộng rãi và làm cho nội dung rõ ràng và được tổ chức tốt sẽ giúp khách truy cập sử dụng màn hình nhỏ hơn tìm thấy những gì họ cần.

Tiếp theo, giúp bạn dễ dàng tìm thấy địa chỉ và số điện thoại của mình. Nhiều thiết bị được trang bị GPS và các tính năng lập bản đồ, có thể trợ giúp du khách khi đang di chuyển. Và tất nhiên, khi truy cập trang web của bạn từ điện thoại di động, khách truy cập sẽ dễ dàng gọi cho bạn.

Bạn cũng sẽ muốn nhớ rằng mọi người sẽ xem trang web của bạn trên các trình duyệt khác nhau — như Chrome hoặc Firefox — và các nền tảng khác nhau, như Windows hoặc Mac. Thực hiện chạy thử nghiệm từ nhiều máy tính, thiết bị và trình duyệt nhất có thể. Trang web của bạn có phù hợp trong mọi trường hợp không? Bạn có được nhắc tải xuống các trình cắm không? Đó là một bước bổ sung có thể khiến khách truy cập bỏ đi.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng trang web của bạn không chỉ để bán — mà là để giải quyết.

Hãy tưởng tượng bạn là một khách truy cập. Hãy tự hỏi bản thân, tại sao tôi lại ở đây? Tôi đang cố gắng làm gì? Tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một tiệm bánh làm bánh theo yêu cầu, có thể ai đó đang truy cập trang web của bạn vì họ cần một cái bánh. Bạn có thể viết các trang về phong cách trang trí và cảm hứng của bạn. Nhưng một lời chứng thực và những bức ảnh từ một khách hàng ngoài đời thực có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Vì vậy, đó là một số lỗi thường gặp khi truy cập nhiều trang web. Để tránh chúng, hãy đảm bảo các trang của bạn tải nhanh chóng, giao diện và hoạt động bình thường, bất kể khách truy cập sử dụng thiết bị và trình duyệt nào.

Và hãy nghĩ đến khách hàng của bạn khi bạn tạo nội dung. Đáp ứng nhu cầu của họ, và bạn có cơ hội tốt nhất để đưa họ vào.

Chìa khóa học tập

Khi thiết kế trang web của bạn, hãy để ý những sai lầm thường khiến khách hàng bỏ chạy. Trong bài học này, chúng tôi sẽ phác thảo một số cách để tránh thất vọng, chẳng hạn như:

+ Tải nhanh các trang

+ Thân thiện với thiết bị di động

+ Khả năng tiếp cận chung.

Lesson tags: digital marketing, tiếp thị số, trang web
Trở lại:CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA TIẾP THỊ KỸ THUẬT SỐ > Xây dựng sự hiện diện trên web của bạn